Cách chọn đèn cho căn phòng

Cách chọn đèn cho căn phòng

Chúng ta không thể đi lên trên ánh sángánh sáng không có cấu trúc. Nhưng ánh sáng lại là một phần không thể thiếu trong kiến trúc. Có hai loại ánh sáng được sử dụng rộng rãi hiện nay là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến ánh sáng nhân tạo.

Ngày nay, trong hầu hết các công trình xây dựng, ánh sáng nhân tạo và đèn cũng gây không ít rắc rối cho các chủ đầu tư vì họ không biết bao nhiêu đèn là đủ và sử dụng công năng bao nhiêu, bao nhiêu ánh sáng là đủ. Ðặc biệt là khi làm phòng học cho con em, phụ huynh không biết phải tốn bao nhiêu đèn mới đủ cho sự điều tiết của mắt, tránh tổn hại cho mắt của các cháu.

Áánh sáng nhân tạo nếu được sử dụng khéo léo thì sẽ tôn tạo vẻ đẹp của ngôi nhà và sự thích thú cho người sử dụng. Ánh sáng được sử dụng hợp lý sẽ tiết kiệm điện. Hiện nay, ở TP.HCM, số lượng các chuyên viên tư vấn về ánh sáng còn chưa nhiều và đa số là chuyên tư vấn về ánh sáng cho các phòng trà, các sân khấu và vũ trường. Không có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ánh sáng chuyên dụng. Ðại đa số các công trình xây dựng tại TP.HCM, nhất là nhà dân dụng, người ta tự thiết kế lấy hệ thống ánh sáng hoặc tham vấn qua các nhà thầu, kiến trúc, nơi cung cấp đèn… Thật ra, chúng ta có thể tự tính toán để thiết kế ánh sáng cho căn phòng của mình bằng một phương pháp nhanh, gọn, dễ hiểu.

Hiệu ứng ánh sáng trong nhà dân dụng tuân theo các nguyên tắc:

– Ðể phòng sáng như ban ngày: ánh sáng phải phân bố đều, mạnh, đặc biệt là chiếu mạnh ánh sáng lên đều các vách tường.

– Ðể làm căn phòng nhìn rộng hơn: tập trung ánh sáng chiếu đều lên các vách.

– Ðể có cảm giác thư giãn: chiếu sáng không đều trong phòng nghĩa là có nơi mạnh, nơi yếu, đặc biệt là chiếu sáng đều, nhẹ lên trần nhà.

– Ðể sử dụng riêng tư, thân mật: chiếu sáng không đều, nơi người sử dụng thì ánh sánh yếu. Càng ra xa, ánh sáng càng mạnh.

– Ðể tạo cảm giác dễ chịu: chiếu sáng không đều, tập trung ánh sáng lên các vách.

Căn cứ trên những tiêu chí như vậy, tùy theo công năng là phòng khách, phòng ăn hay phòng ngủ… mà ta bố trí đèn.